Hãng Sản xuất
Quảng cáo cắt kính

Cat kinh truong vinh

Cat kinh cau thang

Tu kinh dung ruou

Từ khoá nổi bật trên Google:

Cat kinh, Cat kieng, Cat kinh mat ban, Cat kinh tai nha, Cat kinh gia re, Cat kinh Tp HCM

Chán cảnh làm ruộng, nông dân học nghề?

Cập nhật ngày: 22/07/2013 09:26PM

Cat kinh - Ngày nay cùng với tốc độ của quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, theo đó là sự mở rộng của các đô thị. Nhiều vùng nông thôn bỗng chốc trở nên giàu có, người dân trở nên sung túc, nhưng cũng có không ít người bỗng chốc thấy mình nghèo hơn thiên hạ, đặc biệt là so với dân thành phố.

Nhìn những con người thành phố họ diện quần áo thẳng tắp, nước hoa thơm phức, điện thoại là hàng cảm ứng thuộc loại đắt tiền không khỏi khiến cho những nông dân, đặc biệt là giới trẻ trở nên thèm thuồng và ước gì…mình được như anh ấy

Ai mà không mong muốn đổi đời, nông dân cũng vậy. Tâm lý nôn nóng được bằng chị bằng em, rồi đâm chán cảnh chân lấm tay bùn, chán luôn cả ruộng vườn vì làm nhiều mà thu nhập ít. Bên cạnh đó, nhiều nơi nông dân mất đất cho dự án mọc lên như nấm.

Không đất sản xuất, canh tác. Một loạt nông dân, kể cả thanh niên độ tuổi vào đời bị thất nghiệp, không muốn chấp nhận cảnh nghèo vốn dĩ đã an bài nhiều đời nay. Nông dân một số “bị” đô thị hóa, số khác muốn “được” đô thị hóa thành một phong trào làm nông thôn bất yên.

Ai mà không muốn làm giàu, nông dân cũng không ngoại lệ, nhưng có dễ dàng để cho những người quen chân lấm tay bùn kiếm được tiền của thiên hạ hay không. Phải có một nghề trong tay, mà cái tay nghề ấy phải giỏi giang mới mong thành đạt. Thanh niên nông thôn không thi thố được nghề nông ở thành phố đã đành. Nhưng không dễ làm quen với cuộc sống công nghiệp hay nghề buôn bán vốn xa lạ với những người thật như đếm, chân chỉ hạt bột, không biết nói dối và lừa lọc.

Nông dân học nghề đan lát

Muốn học nghề thành công, thanh niên nông thôn phải lột xác, phải có “tâm hồn công nghiệp” để nắm được kỹ năng công nghiệp cũng như cuộc sống đô thị. Dạy nghề là do nhu cầu của nhà nước và xã hội, nhưng không phải nơi nào cũng biết cách dạy nghề nên thất bại nhiều hơn thành công. Từ một chàng trai chỉ biết chăn trâu và chẻ lạt gói bánh chưng bánh tét, không dễ gì thích nghi được với cái kìm, cái búa...

Cạo mủ cây cao su

Cho nên điều quan trọng bậc nhất trong việc dạy nghề cho nông dân là phải chọn lọc được những người có khả năng làm nghề. Có những người yêu nghề nông, muốn làm nghề nông và chỉ có thể làm nghề nông. Đưa họ sang nghề khác, họ kiếm ra miếng ăn cho mình cũng đã khó. “Quý hồ tinh”, chạy theo con số để tiêu tiền, lan man trong dạy nghề là thất bại cầm chắc.

VEX